Trường TH Nguyễn Du tổ chức giảng dạy “Làm quen với Tiếng Việt” cho học sinh dân tộc trước khi vào lớp 1

Tam Trà là xã duy nhất của huyện Núi Thành có người dân tộc thiểu số. Đó là người Cor, sống ở các thôn 4, 6 và 8. Hằng năm, trường TH Nguyễn Du – xã Tam Trà đón nhận khoảng hơn 20 em người dân tộc Cor vào học lớp 1 chung với học sinh người Kinh. Cùng một lứa tuổi nhưng các em học sinh dân tộc thiểu số thường tiếp thu chậm và khó khăn hơn các em người Kinh, nhất là môn Tiếng Việt ở lớp Một đầu cấp Tiểu học. Nhận thấy điều đó, ngành Giáo dục đã chỉ đạo những nơi có học sinh dân tộc phải tổ chức giảng dạy “Làm quen với Tiếng Việt” cho các em học sinh dân tộc trước khi vào lớp Một.
Các em HS dân tộc Tam Trà cùng thầy cô tại Hội thi Giao lưu Tiếng Việt
Trong dịp hè 2012, trường TH Nguyễn Du đã lên kế hoạch tham mưu địa phương và phối hợp với phụ huynh học sinh vận động học sinh ra lớp để tổ chức dạy các em học sinh người Cor làm quen với Tiếng Việt trước khi vào lớp 1. Trường đã vận động được 30 em học sinh 6 tuổi ra lớp (thôn 4 : 11 em, thôn 6 : 10 em và thôn 8 : 9 em). Ba cô giáo : Nguyễn Thị Quý, Nguyễn Thị Bình, Chung Thị Kim Huệ dù trong thời gian được nghỉ hè vẫn sẵn sàng đứng lớp giúp các em học sinh làm quen với Tiếng Việt. Trong hai thàng 6 và 7 / 2012, các em học sinh dân tộc Cor sẽ được các cô giáo hướng dẫn làm quen với bảng chữ cái, làm quen với cách học viết, tập tô các nét cơ bản của con chữ và tập ráp vần. Ngoài ra, các em còn được rèn luyện kỹ năng giao tiếp như chào hỏi, giới thiệu bản thân, gia đình… nhằm giúp các em tự tin khi bước vào cấp học mới. Được biết, trường TH Nguyễn Du cũng đã có nhiều hoạt động nhằm giúp nâng cao chất lượng học tập môn Tiếng Việt cho các em học sinh dân tộc; năm nào trường cũng có đội tuyển đi dự Ngày hội Giao lưu Tiếng Việt cho học sinh dân tộc do tỉnh Quảng Nam tổ chức.

Nguồn tin: nuithanh.gov.vn